[PART 1] Tác hại của tia UV & Tổng quan về kem chống nắng

July 27, 2015

Hi các bạn!

Mấy hôm nay thời tiết thay đồi xoành xoạnh khiến chị em mình bị quay như chong chóng luôn phải không ạ? Sài Gòn là thế, chiều qua mưa ầm ầm mà sáng nay lại nắng chói chang – nắng cháy da, trộm nghĩ, nếu không có kem chống nắng (KCN) thì chúng ta làm sao sống sót????

Không bao giờ là quá sớm hay quá muộn khi giác ngộ về  KCN vì đây là sản phảm không kén tuổi. Từ trẻ nhỏ đến người già, ai ai cũng nên tự bảo vệ làn da dưới tác động của tia tử ngoại (Tia cực tím, tia UV). Nhưng điều quan trọng cần phải chú ý là chọn KCN cho phù hợp với độ tuổi, kiểu da, và thể loại nhé.

Đối với các nàng có ý thức về chăm sóc da, chắc hẳn không thể nào thiếu đi lớp KCN mà ra đường, thậm chí chị em nhân viên ngồi 24/24 trong văn phòng cũng dùng KCN như vật bất lí thân. Vâng, đó là thói quen TỐT NHẤT cho làn da. Các bạn thử tưởng tượng nếu để da tiếp xúc trực tiếp với tia tử ngoại trong thời gian dài thì sẽ dẫn đến những hậu quả gì ạ?

Bài viết về KCN tớ sẽ làm thành 1 Series gồm 3 phần và liên tục nhau (vì nếu gộp thành 1 bài chắc các bạn sẽ bỏ chạy khỏi màn hình máy tính vì so so dài). Nhưng tớ nghĩ những kiến thức này rất cần thiết và hữu dụng, không chỉ giúp các bạn chọn đúng KCN cho mình mà nhiều khi còn giúp người thân hay bạn bè tìm được KCN phù hợp nữa. Vì thế mà hãy cùng kiên trì với tớ nheeeee!

VÌ SAO ÁNH NẮNG LẠI GÂY HẠI CHO DA

Tác hại của tia tử ngoại và tổng quan về kem chống nắng

Các tia UV trong ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây hại cho da, thường có 3 dạng là: UVA, UVB, UVC

Trong đó: Tia UVC bị chặn lại ở tầng khí quyển của trái đất do đó không ảnh hưởng đến da.

Tia UVB có bước sóng trung bình, tác dụng lên lớp biểu bì của da, gây cháy nắng, bỏng rát, khiến da đen sạm, nám và có tác dụng giúp da tổng hợp vitamin D. Tia UVB biến động lên xuống suốt cả ngày,  mạnh nhất vào buổi trưa do đó để tránh tia UVB thì các bạn nên hạn chế ra đường vào những giờ nắng đỉnh điểm (Từ 11h trưa đến 3h chiều). Nếu mức độ tiếp xúc liên tục trong khoảng thời gian dài thì UVB cùng UVA sẽ là nguyên nhân dẫn đến ung thư da.

Trong 3 tia thì UVA là lý do chính khiến chúng ta già và xấu đi, nó có bước sóng dài nhất tác động đến lớp hạ bì của da. Tia UVA luôn hiện diện suốt cả ngày (Từ 6h sáng đến 5h chiều) và không phân biệt trời nắng hay râm, kể kẻ khi trời âm u thì UVA vẫn cứ âm thầm xuyên qua các lớp mây và sương mà không bị cản trở, thậm chí có thể xuyên qua các lớp vải, gương và cửa kính để gây hại cho da. Có một điều nan giải là tâm lí các chị các cô tớ ở quê tớ thì hoàn toàn không có khái niệm về KCN, cứ che kín, che nhiều lớp thì an tâm làm việc quần quật cả ngày dưới nắng (hiz, bao giờ mới giải thích cho các bậc tiền bối hiểu được nhỉ?)

Điều đáng sợ là tia UVA ÂM THẦM làm cho da bị lão hóa sớm, giảm độ đàn hồi, hình thành nếp nhăn siêu tốc, tiêu hủy collagen và là nguyên nhân gây ra NÁM – kẻ thù số 1 của nhan sắc.

Tuy là tác hại ghê gớm thế nhưng rất khó phát hiện, cho đến 1 ngày đen đủi nào đó mà phát hiện ra thì đã muộn, các thương tổn đã trở nên nghiêm trọng và khó cứu chữa, thậm chí dẫn đến ung thư da. Các bạn cùng tớ xem hình dưới đây là sẽ hiểu UVA+UVB đã hủy hoại làn da như thế nào nhé:

Tác hại của tia tử ngoại và tổng quan về kem chống nắng

Đây là câu chuyện có thật về bác William, 66 tuổi, lái xe tải chở sữa hàng ngày từ 6h sáng đến 3h chiều trong 30 năm liên tục. Nhìn 2 bên mặt bác có sự khác biệt rõ ràng, một bên như cụ già 90. Đó chính là do bên mặt đó đã tiếp xúc với ánh mặt trời qua cửa kính trong 30 năm, bác sĩ kết luận là do tia UVA và UVB  phá huỷ collagen, sức đàn hồi … làm cho da lão hoá trầm trọng.

Sau khi thấy hình này thì tớ thề không một ngày thiếu KCN – không dám LƯỜI đâu ạ!!! Thà chi hầu bao đều đều cho KCN còn hơn cháy túi cho các loại kem phục hồi da (rất rất đắt) và đau khổ mỗi khi nhìn da trong gương. Với tớ KCN CHÍNH LÀ LOẠI KEM CHỐNG LÃO HÓA TỐT NHẤT – THÀ KHÔNG CÓ KEM DƯỠNG CHỨ NHẤT ĐỊNH PHẢI CÓ KCN.

Kem chống nắng có vai trò như môt lớp áo đặc biệt bảo vệ cho làn da  khỏi sự hấp thụ của các tia cực tím (UV), nhất là UVB và UVA từ ánh sáng mặt trời. Theo tớ thì chủ yếu là chống lại tia UVA vì ở nước ngoài, họ vẫn thích nằm phơi nắng và nhờ tia UVB để có làn da rám nắng và tổng hợp vitamin D(chỉ là vào sáng sớm trước 9h thôi nhé). Các nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ người thiếu vitamin D ở Việt Nam ngày càng tăng đó ạ. Vậy nên vào những dịp cuối tuần các bạn có thể để da tổng hợp vitamin D tự nhiên bằng cách đi dạo hoặc chạy bộ để da nhìn có sức sống, khỏe mạnh chứ coi ánh nắng là kẻ thù từ sáng sớm đến tối khuya thì cũng không phải là cao kiến đâu nhé.

CÓ MẤY LOẠI KEM CHỐNG NẮNG???

Tác hại của tia tử ngoại và tổng quan về kem chống nắng

KCN bao gồm KCN vật lí và KCN hóa học. Thật ra có nhiều bạn không quan tâm đến vấn đề này, nhưng hiểu được nó sẽ giúp làm tăng hiệu quả khi sử dụng KCN lên rất nhiều.

Ngày trước phân biệt 2 loại này thì chỉ cần nhìn ở vỏ hộp là đã có thể biết ngay. Nếu ghi là Sunblock thì đó là KCN vật lí, còn Sunscreen là KCN hóa học. Nhưng ngày nay thì trên nhãn chỉ còn lại Sunscreen nên để phân biệt thì chỉ còn cách đọc thành phần mà thôi.

Tác hại của tia tử ngoại và tổng quan về kem chống nắng

Kem chống nắng vật lý (Physical Sunscreen)

Thành phần chính: Zinc Oxide và Titanium Dioxide

+ Nguyên tắc hoạt động: Phản xạ, khuếch tán, chặn đứng không cho tia UV đi qua.

+ Loại da: hoàn toàn lành tính, có thể dùng được cho em bé, bà bầu và da nhạy cảm.

+ Hiệu ứng lên da: Không thẩm thấu hết vào da , thường để lại một lớp màng trắng trên da nên đôi khi sẽ cảm giác nặng mặt và nếu bôi nhiều thì nhìn trắng bệch(rất không hợp cho các bạn da ngăm..)

+ Độ bền vững:  Tính bền vững rất cao, không bị giảm hiệu quả theo thời gian, có thể bôi 1 lần mà yên tâm ngồi làm việc suốt cả ngày. Bạn nào hay phải đi ngoài đường hoặc đi biển ngày hè lưu ý bôi dặm lại 1,2 lần cho yên tâm thêm nhé.

+ Cách dùng: Điểm cộng nữa là theo nhà sản xuất bạn có thể bôi và đi ngay ra nắng, nhưng tớ thì luôn luôn ngồi chờ 15-20 phút đã, để có cảm giác an tâm hơn ạ.

Kem chống nắng hóa học (Chemical Sunscreen)

+ Thành phần chính: Avobenzone (có khả năng lọc hoàn toàn UVA ), octylcrylene , benzophenone…

+ Nguyên tắc hoạt động: Hấp thụ và vô hiệu hóa tác hại của tia UV lên da (nghe vẫn có vẻ nguy hiểm)

+ Loại da: Vì chứa nhiều thành phần hóa học để phân hủy UVB và UVA nên dễ gây kích ứng, nhất là da em bé và da nhạy cảm, tin buồn là một vài trường hợp ung thư vú và ung thư da là do dùng KCN hóa học trong thời gian dài.

+ Hiệu ứng lên da: Thấm thấu hoàn toàn, khô thoáng, không để lại dấu vết nên cực kì thích hợp với các bạn da ngăm.

+ Độ bền vững: Không bền vững, 2-3 tiếng bắt buộc phải dặm lại, nếu không sẽ mất hết tác dụng, các nàng lười thì đương nhiên là không thích tẹo nào rồi.

+ Cách dùng: Chờ ít nhất 20 phút trước đi ra nắng nhé, ngủ dậy trễ hay vội thế nào cũng phải ráng cầm chân trong nhà nha các nàng, không thì có bôi cũng thành công cốc.

Tóm lại thì tớ vẫn có nhiều cảm tình với KCN vật lí hơn và luôn thích dùng KCN vật lí vì có bao nhiêu là ưu điểm thế kia cơ mà. 2 điểm trừ to lớn nhất có lẽ là để lại lớp màng trắng và giá thành luôn cao hơn KCN hóa học. Nhưng tớ thì hoàn toàn ok.

CÁCH ĐỌC CÁC CHỈ SỐ TRÊN BAO BÌ

Cách đọc chỉ số KCN

Điều quan trọng là trong hàng ti tỉ các loại KCN đến từ các thương hiệu khác nhau trên thế giới, bạn sẽ bỏ vào túi những em nào? Câu trả lời là nhất định là phải chú ý đến 2 kí hiệu này nhé: SPF và PA.

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor): Chỉ số chống tia UVB. Chỉ số SPF càng cao chứng tỏ thời gian bảo vệ da càng lâu.

1 SPF ~ 15 phút. Tuy nhiên, với điều kiện khách quan của môi trường, màu da (Da càng sáng thì càng cần những loại KCN có SPF cao hơn), chúng ta nên tính trừ hao 1 SPF = 10 phút thôi để có thể an tâm về thời gian bảo vệ của KCN.

Như vậy, 1 sản phẩm chống nắng có SPF 50 khi bôi lên da có thể bảo vệ da bằng khoảng thời gian : 10 x 50 = 500 phút, tương đương hơn 8 tiếng. Hết khoảng thời gian này, kem chống nắng vẫn còn trên da nhưng không có tác dụng chống nắng.

Chỉ số PA (Protection Factor of UVA): Chỉ số chống tia UVA. Càng nhiều dấu + thì thời gian bảo vệ da khỏi tia UVA càng lâu hơn. Mỗi dấu + bảo vệ được làn da khoảng 4 tiếng, tớ thường chọn loại PA+++ tức là bảo vệ da khoảng 12 tiếng (Từ 6AM -> 6PM).

Nhiều bạn lo lắng khi trên lọ KCN không có kí hiệu PA. Hãy bình tĩnh nhé, nếu không có PA nhưng thay vào đó có “Broad spectrum” hoặc “Full spectrum”(phổ rộng) thì yên tâm rước em ấy về nha vì chúng đã vượt qua thử nghiệm Broad Spectrum của FPA  (phải đạt được tỷ lệ nhất định trong việc bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB) rồi ạ.

Nếu KCN bạn đang cầm trên tay không có thông tin gì liên quan đến PA thì hãy tìm kiếm một em khác ngay nha. Vì tia UVA là kẻ thù số 1 của làn da mà….

***Có thể bạn chưa biết: Tuy KCN và vật bất li thân nhưng có cũng có những tác dụng phụ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe như tớ đã nói ở phần nhược điểm của KCN hóa học, điển hình là: dị ứng, nổi mụn nhiều hơn, gây kích ứng mắt, tăng nguy cơ ung thư vú, nguy cơ ngộ độc do dùng KCN dạng xịt…..Do đó khi dùng bất kì loại KCN nào chị em hãy cẩn thận lựa chọn giữa KCN vật lí & hóa học, dạng lỏng hay dạng xịt, dành cho mặt hay cơ thể ….để đảm bảo đã chọn đúng loại KCN cho da nhé. Và không quên tẩy trang sau khi dùng KCN để da được sạch trước khi dưỡng kem ban đêm nha.

Trong bài biết tiếp theo tớ sẽ nói về cách chọn KCN cho từng loại da cũng như liều lượng và thứ tự bôi, nàng nào có hứng thú thì tiếp tục với tớ nhaaa!

Love you, xoxo

Có thể bạn quan tâm

 • Bạn Đã Rửa Mặt Như Thế Nào?

  Rửa mặt ư? Việc mà mọi người vẫn làm như một thói quen và “tất nhiên là ai cũng biết rửa mặt …” Với tớ thì, rửa mặt không những là bước khởi đầu quan trọng trong quy trình chăm sóc da, mà còn là yếu tố tiên quyết để có làn da sạch mụn […]

 • Cách Xác Định Loại Da

  Chào các cô gái của Phoebe! Hôm nay chủ đề của chúng ta tuy hơi cũ nhưng mà vô cùng quan trọng: Cách xác định loại da, lâu lâu Phoebe sẽ F5 lại để các bạn nhớ ha. Cho Phoebe hỏi các bạn 1 câu nè: Các bạn đi mua kem dưỡng có hay để ý […]

 • [PART 3] 9 sai lầm thường gặp khi sử dụng kem chống nắng

  chào các bạn!! Chủ đề về kem chống nắng thì thuộc loại cũ kì cũ kịt rồi, nhưng điều Phoebe khá ngạc nhiên là rất nhiều teen girl bây giờ vẫn không hề tồn tại từ kem chống nắng trong từ điển về làm đẹp trong khi có đầy đủ từ A->Z nào là toner, […]

 • [REVIEW] PURE PULSE II – Phép màu cho những cô gái 25+!!!

  [REVIEW] PURE PULSE II – PHÉP MÀU CHO NHỮNG CÔ GÁI 25+!!! Hello mọi người, không dấu được niềm hạnh phúc, Phoebe hôm nay trở lại và cực kì phấn khích viết review về 1 sản phẩm ngay sau lần đầu tiên sử dụng^^. Đó chính là máy nâng cơ cao cấp Pure Pulse II (gọi tắt […]

 • [PART 2] Chọn kem chống nắng cho từng loại da – liều lượng – thứ tự bôi

  Tiếp tục câu chuyện về kem chống nắng. Ở phần 1 chúng ta đã giật mình khi thấy được sự tàn phá của tia UV đến làn da rồi phải không ạ? Chọn kem chống nắng cũng quan trọng như chọn sữa rửa mặt, toner hay kem dưỡng vậy. Chính vì vậy mà chúng ta phải […]